* Google Custom Search

* Chat Box

Refresh History
 • NguyễnNhật Trường: sao vẫn chưa có tiến triễn gì vậy
  January 07, 2016, 01:43:57 AM
 • NguyễnNhật Trường: diễn đàn ơi là diễn đàn
  January 03, 2016, 01:07:24 PM
 • kiennguyen25: :D
  January 02, 2016, 06:43:47 PM
 • NguyễnNhật Trường: bao giờ anh ơi
  January 01, 2016, 12:16:16 PM
 • t h o n g - n t: :)
  December 31, 2015, 11:08:43 PM
 • hailuathanhnam_0808: Sắp có 1 sự thay đổi lớn cho diễn đàn của chúng ta
  December 31, 2015, 10:16:37 AM
 • kiennguyen25: #nolovenolife bạn muốn hỏi gì? mình có thể tư vấn cho bạn
  December 29, 2015, 08:25:57 PM
 • thuongdt: :)
  December 27, 2015, 09:59:04 AM
 • sanglk224: Đã qua 1 thời gian dài,bây giờ mình mới trở lại forum này
  December 16, 2015, 10:36:03 PM
 • sanglk224: ;D
  December 16, 2015, 10:34:18 PM
 • chucvn: dạo này ít người onl quá @@
  December 09, 2015, 03:08:36 PM
 • dat_ict: Bạn nào cần tư vấn về server và chỗ đặt server thì liên hệ với mình nhé: SDT 0902103635
  December 02, 2015, 04:57:21 PM
 • nolovenolife: òa òa , mình học ngành điện tử viễn thông mà chưa biết tý gì về ngành này , hoang mang quá , không biết bắt đầu học từ đâu
  November 24, 2015, 08:05:38 PM
 • nolovenolife: @@!
  November 24, 2015, 08:04:57 PM
 • VP Cường: b oi b giúp mình với mình đang phải tim hiểu về LMDS trong phần kiến trúc LMDS có hình vẽ mình k hiểu
  November 12, 2015, 11:28:42 PM
 • VP Cường: ffffffffffffffff
  November 12, 2015, 11:28:13 PM
 • Phương Việt: mn ai giúp mình thiết kế mạch nhân 2 số 4 bit không dấu với
  November 04, 2015, 11:40:13 PM
 • viethoang.bk: ai có tài liệu về góc ngẩng của anten ko cho e xin với
  October 30, 2015, 12:52:17 PM
 • kiennguyen25: thấy ít người online thế nhờ :D
  October 07, 2015, 09:34:20 AM
 • kiennguyen25: hello mọi người :D
  October 07, 2015, 09:33:47 AM

Author Topic: Cách vệ sinh cơ bản cho ống kính máy ảnh  (Read 2943 times)

Offline mr.pear

 • Junior Member
 • Posts: 24
Cách vệ sinh cơ bản cho ống kính máy ảnh
« on: May 25, 2011, 08:47:10 AM »
Cách vệ sinh cơ bản cho ống kính máy ảnh

Đối với các “tay máy”, bất kì thao tác nào trong quá trình sáng tác, xử lý hậu kì cũng hết sức quan trọng. Việc vệ sinh ống kính và thiết bị không phải là một ngoại lệ.

Lau chùi thường xuyên ống kính là việc làm hết sức cần thiết. Một bộ kit cơ bản gồm có chổi thổi- quét, vải mềm, bút lau thấu kính và dung dịch vệ sinh…

Để máy luôn luôn sẵn sàng tác nghiệp và có được chất lượng ảnh tốt nhất, bạn nên sắm một bộ kit từ các hãng danh giá để làm sạch thiết bị khi cần thiết.

Trong số các thành phần thường xuyên phải làm sạch, ống kính là bộ phận “nhạy cảm” nhất với bụi bẩn. Các ống kính thường có giá trị lớn hơn máy, do đó, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng và bảo quản thiết bị.

Các lớp kính phóng là thành phần quan trọng nhất của ống kính, bạn cần thao tác cẩn thận, tuy nhiên, đừng quên làm sạch lớp vỏ. Một số ống kính được trang bị lớp vỏ đặc biệt có khả năng chống lại các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, song bạn không nên sử dụng vải ẩm với nước để lau chùi. Nếu có lớp bẩn đã két dính, bạn hãy cẩn trọng “dọn dẹp” nếu sử dụng dung dịch, vì lớp điện từ bên trong hết sức nhạy cảm.

Sau đây là các bước để vệ sinh:
Tháo kính lọc

Một trong số những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ ống kính là sử dụng một bộ kính lọc để bảo vệ. Chúng trở nên hết sức hữu ích khi bạn chụp hình ở gần biển. Bộ kính lọc sẽ bảo vệ máy khỏi nước biển chứa muối và cả cát.


Ảnh minh họa: photoradarMột bộ kính lọc chống tia cực tím như Hoya UV(0) là một lựa chọn lí tưởng. Trước khi vệ sinh, bạn tháo tất cả các bộ kính lọc đang sử dụng.

“Xua tan” bụi bẩn

Bụi bẩn trên ống kính có thể là một vấn đề thực sự với “tay máy”. Để vệ sinh, bạn sử dụng chổi thổi-quét để làm sạch bụi bẩn ở trên mặt gương và xung quanh. Thao tác tương tự với thành phần khác của ống kính.


Ảnh minh họa: photoradar
Làm sạch hơi ẩm với chổi sợi siêu nhỏ
Sử dụng máy ảnh trong điều kiện ẩm ướt hoặc bị “dính” nước mưa, máy sẽ rơi vào tình trạng có hơi ẩm bên trong, nhất là ở phía trước ống kính. Bạn hãy sử dụng lớp vải mềm làm bằng sợi siêu nhỏ để “đảo” một vài lần ở khu vực này.

Lặp lại thao tác ở cạnh và phía đối diện nếu thấy cần thiết (lưu ý, bạn nên tránh chạm vào các thành phần ở mặt sau, càng ít càng tốt). Quá trình lau chùi có thể loại bỏ hết bụi bẩn, nhưng bạn rất dễ sơ ý để lại dấu tay ở đây.


Ảnh minh họa: photoradar
Vệ sinh thấu kính bằng dung dịch đặc biệt
Để vệ sinh lớp mỡ bụi bẩn bám trên bề mặt ống kính, bạn hãy sử dụng tới dung dịch tẩy. Đưa một ít dung dịch này lên vải mềm, chùi vòng tròn để lau sạch lớp bụi “cứng đầu” còn lại. Một khi thiết bị khô trở lại, hãy sử dụng vải khô để làm sạch lớp dung dịch vừa sử dụng, bảo đảm không còn bất kì lớp bụi bẩn nào. Khi hoàn tất, bạn tiếp tục tiến hành vệ sinh bộ kính lọc, sau đó lắp bộ kính lọc lại ống kính. Bạn nên sử dụng lớp vải mềm sạch để lau chùi lại bề ngoài một lần nữa.


Ảnh minh họa: photoradar
Bộ kit vệ sinh máy ảnh thường có trọng lượng hết sức gọn nhẹ và bạn được khuyến cáo nên mang theo thường xuyên ở bất cứ nơi đâu. Không nên sử dụng các dụng cụ vệ sinh “tự chế”, vì có thể, các thiết bị máy ảnh của bạn sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời, hiệu quả trong quá trình vệ sinh không cao.

Ngoài vệ sinh định kì, các chuyên gia khuyến cáo, bạn có thể tiến hành bất kì lúc nào, nhất là trong trường hợp ảnh bị mờ hoặc có vết nhòe tại cũng một góc ảnh nào đó sau nhiều lần chụp. Đây là việc làm đơn giản, không tốt quá nhiều công sức và thời gian, nhưng lại đem lại hiệu quả không ngờ tới chất lượng các tác phẩm của bạn, đồng thời bảo vệ máy tránh được những vết két dính, để lâu ngày sẽ trở nên “cứng đầu” khó lau chùi.

Offline phuclv

 • Administrator
 • Senior Member
 • Posts: 776
Re: Cách vệ sinh cơ bản cho ống kính máy ảnh
« Reply #1 on: May 25, 2011, 09:37:38 PM »
Vệ sinh ống kính máy ảnh DSLR như thế nào?
ICTnews - Ống kính của máy ảnh số ống kính rời (DSLR) bị bám bụi và những vết bẩn có thể làm xấu các tấm ảnh chụp. Nhưng nhiều người không dám tự lau rửa vì sợ làm xước ống kính.

Bạn nên thường xuyên lau rửa ống kính (lens) như là một cách bảo trì máy. Quá trình này cần cẩn thận vì ống kính là thứ nhạy cảm. Thời điểm tốt nhất để lau rửa ống kính là khi nó bắt đầu bị bẩn nhưng cũng đừng tạo thói quen lau ống kính hàng ngày, như vậy bạn sẽ chỉ làm cho ống kính dễ hỏng hơn. Bạn có thể tìm hiểu vài mẹo nhỏ và đơn giản dưới đây để lau ống kính sạch và an toàn hơn:Sử dụng bộ lọc UV hoặc kính lọc
Những người sở hữu máy DSLR cần lưu ý vấn đề này: cân nhắc mua thêm bộ lọc UV hoặc kính lọc với mỗi loại ống kính. Luôn luôn gắn các kính lọc này với ống kính. Ngoài chức năng giảm bớt tia UV chúng còn giúp bảo vệ ống kính khỏi bị xước hay thậm chí rơi vỡ. Điều đó cũng có nghĩa bạn đôi khi chỉ cần lau rửa bộ lọc thay vì phải lau ống kính (trừ phi bụi rơi vào trong ống kính). Luôn nhớ rằng máy ảnh đi với bộ lọc sẽ cho ra nhiều kiểu ảnh chất lượng khác nhau – nếu bạn sở hữu loại ống kính đắt tiền thì cũng nên đầu tư vào một bộ lọc xịn.Chất lau rửa ống kính chuyên dụng
Hầu hết các cửa hàng máy ảnh đều có bán chất lỏng chuyên lau rửa ống kính. Hóa chất này giúp loại bỏ các dấu vân hay và các vết bẩn khác mà không để lại vết lau trên ống kính hay bộ lọc. Nhớ rằng bạn không cần dùng quá nhiều chất tẩy rửa trong mỗi lần rửa, thường chỉ cần một hay hai giọt lau với khăn mềm là đủ. Thấm một chút chất lau rửa vào vải hoặc khăn khô sẽ tốt hơn là nhỏ trực tiếp lên ống kính.
Một cách đơn giản khác được nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng là hà hơi lên ống kính rồi lau với một mảnh vải. Hoặc bạn có thể hà hơi lên ống kính sau đó dùng chất lau rửa cho những vết bẩn cứng đầu.Khăn lau
Nhỏ vài giọt nước tẩy rửa lên một chiếc khăn mềm. Bạn cũng có thể dùng giấy mỏng để khi lau không làm xước ống kính. Khăn lau chỉ được dùng một lần và nên vứt đi ngay sau khi sử dụng. Đừng sử dụng giấy thường – loại giấy đó cứng và sẽ làm xước ống kính.Ống thổi
Hầu hết các cửa hàng máy ảnh đều bán ống thổi với nhiều chủng loại. Khi sử dụng dụng cụ này trong máy ảnh, bạn cần hết sức cẩn thận vì nếu nó có thể thổi cả bụi vào trong máy. Dụng cụ thổi rất hữu ích khi làm sạch máy từ bên ngoài, bao gồm cả ống kính. Trước khi sử dụng ống thổi bạn hãy bóp nó vài lần để loại bỏ bụi bám bên trong dụng cụ.Chổi
Trong trường hợp máy ảnh có quá nhiều bụi, chổi quét là một công cụ hữu ích. Chọn chổi quét có sợi tốt và mềm để tránh làm xước ống kính. Tương tự bạn cũng nên đầu tư vào một cây bút quét ống kính chuyên dụng với đầu chổi có thể co rút.Chất chống ẩm (Silica Gel)
Cho vài túi chống ẩm dưới đáy túi đựng máy ảnh. Các túi chống ẩm sẽ hút ẩm trong túi để giữ cho ống kính và máy DSLR luôn khô ráo và sạch sẽ. Thường xuyên bỏ túi chống ẩm cũ và thay thế bằng các túi mới để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm về cách chăm sóc và lau rửa ống kính qua video clip này.
http://www.youtube.com/watch?v=THVLAL4vQzk?feature=player_embedded
Hồng Nhung (tổng hợp)
http://genk.vn/c185n20101124105342259/c ... h-dslr.chn
[hr:tbprqli4][/hr:tbprqli4]
Với những dụng cụ thích hợp, công việc lau chùi cảm biến máy DSLR dễ dàng hơn bạn tưởng rất nhiều.   
         
Việc tháo dỡ lau chùi chiếc máy đáng giá cả chục triệu đồng có thể sẽ khiến rất nhiều người e ngại. Tuy nhiên, với những công cụ chuyên dụng cộng với một sự cẩn trọng nhất định, công việc này sẽ dễ dàng hơn tưởng tượng rất nhiều

Đối với DSLR, mỗi khi tháo ống kính để thay, một lượng bụi hoặc mạt trong không khí có thể sẽ rơi vào trong khoang máy ảnh. Vì thế, để đảm bảo chất lượng ảnh cũng như sự hoạt động của bộ phận cảm biến được hoàn hảo nhất, thao tác lau chùi cảm biến sẽ là thao tác bảo dưỡng - người dùng phải học đầu tiên.

Dụng cụ cơ bản cho thao tác bảo dưỡng này thực ra rất đơn giản, chỉ gồm một bóng thổi, một chổi lau chuyên dụng và một dung dịch lau cảm biến. Dụng cụ có thể dễ dàng tìm thấy tại hầu hết các cửa hàng máy ảnh hay thậm chí là siêu thị.

Bước 1. Kiểm tra bụi trên cảm biến.

Kiểm tra bụi trên cảm biến. Ảnh: Cnet.
Đầu tiên phải kiểm tra xem liệu máy ảnh có cần lau chùi cảm biến hay không, bởi dù là cần thiết nhưng việc tự dưng đi lau một cảm biến vốn vẫn còn sạch sẽ trở nên vô nghĩa.

Để kiểm tra cảm biến có bị dính bụi hay không, hãy đặt độ mở ở mức nhỏ nhất, khoảng f/16 hoặc f/22 rồi chụp một bức hình nền trắng (chụp một tờ giấy A4 chẳng hạn). Sau đó zoom bức hình trên máy tính xem có điểm đen nào không.

Để dễ dàng hơn, có thể sử dụng công cụ Levels của trình xem/xử lý ảnh nhằm tăng tối đa sự tương phản, từ đó có thể nhìn thấy điểm đen (nếu có) dễ dàng hơn nhiều.

Bước 2. Thao tác trong một căn phòng sạch sẽ.


Tháo ống kính để bắt đầu lau. Ảnh: Cnet.
Khi tiến hành tháo ống kính để bắt đầu lau, phải đảm bảo nơi ngồi thay sạch sẽ, tránh mọi nguy cơ bụi có thể đến từ bất kể nguồn nào trong phòng, kể cả việc phải tắt quạt trong quá trình thao tác. Hãy dùng một miếng giẻ sạch lau sơ qua phần ống kính và thân máy bên ngoài trước khi tháo ống.

Bước 3. Đọc hướng dẫn sử dụng.


Đọc hướng dẫn. Ảnh: Cnet.                                                       
Đừng quên đọc qua hướng dẫn sử dụng đi kèm máy ảnh. Mặc dù về lý thuyết các máy ảnh DSLR hoạt động trên một số nguyên tắc cơ bản tương tự nhau, nhưng thực tế, mỗi máy sẽ bố trí chế độ hỗ trợ lau cảm biến trong các hệ thống menu hay tùy biến khác nhau.

Bước 4. Khóa gương lật.


Khóa gương lật. Ảnh: Cnet.
Sau khi đã tìm được chế độ lau cảm biến trong menu và kích hoạt, về bản chất là máy sẽ nâng gương lật và cửa trập lên và khóa cứng. Lưu ý, nhớ để nguyên máy ảnh ở chế độ này, không được tắt nguồn, nếu không gương lật sẽ lại hạ xuống.

Để tránh trường hợp đang lau thì gương hạ xuống do hết pin, nhớ xạc đầy pin trước khi tiến hành lau chùi cảm biến.

Sau khi gương được lật lên, bạn sẽ nhìn thấy cảm biến hiện ra trước mắt. Giờ là lúc có thể dùng các thiết bị lau chùi để bảo dưỡng cho máy ảnh của mình.

Bước 5. Thổi bụi.


Lau sạch bề mặt bên ngoài của cảm biến. Ảnh: Cnet.
Bạn không phải lo việc lau chùi cảm biến có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cảm biến hay hình ảnh. Do cảm biến là bộ phận nhạy cảm nhất, vì thế kể cả khi bạn nhìn thấy cảm biến, nhưng thực ra nó vẫn được bảo vệ nhờ một lớp kính lọc bên ngoài (thường được gọi là lớp Optical Low Pass Filter). Vì thế, nói là lau cảm biến nhưng thực chất là bạn lau sạch bề mặt ngoài của lớp filter này.

Dùng bóng thổi thổi mạnh vào bề mặt cảm biến để làm sạch những lớp bụi có thể bám trên đó. Không được để đầu bóng thổi chạm vào bề mặt cảm biến.

Nhớ rằng thao tác thổi bụi này luôn phải được thực hiện trước khi lau cảm biến. Thao tác này nhằm đảm bảo bóng đã thổi sạch các hạt bụi hay mạt nhỏ li ti bám trên bề mặt mà nếu dùng chổi lau ngay có thể gây xước, khiến cho kết quả còn tồi tệ hơn là không lau chùi gì.

Nhớ chỉ sử dụng công cụ thổi hơi cơ học như bóng thổi chứ không sử dụng các máy nén khí dù là loại nhỏ, nếu không, các hạt bụi có thể sẽ đóng cứng vào bề mặt cảm biến. Chỉ cần một lượng hơi vừa phải là đủ để thổi những hạt bụi li ti.

Bước 6. Lau cảm biến.


Quay mặt còn lại của chổi và quét ngược lại. Ảnh: Cnet.
Đảm bảo bạn đã mua đúng kích cỡ chổi quét với cảm biến của máy bạn. Các nhà sản xuất thường có sẵn một số kích cỡ chổi cho những kích cỡ cảm biến nhất định. Nếu không chắc, hãy mua loại nhỏ hơn kích cỡ cảm biến một chút.

Nhỏ một vài giọt dung dịch lau cảm biến lên trên chổi lau. Đừng nhúng chổi vào dung dịch lau bởi các dung dịch này sẽ bị bám lại trên bề mặt cảm biến do quá nhiều.

Đặt chổi lau ở một phía cảm biến và từ từ quét nhẹ sang hết phía bên kia. Nhớ là quét cho đến tận góc cảm biến mới dừng và đảm bảo lực quét đồng đều trên bề mặt.

Bước 7. Quét ngược lại.


Quét ngược lại. Ảnh: Cnet.
Sau khi đã quét một lượt, bạn quay mặt sạch còn lại của chổi quét và quét ngược trở lại. Không được dùng lại mặt chổi vừa quét, nếu không bạn lại mang bụi đã quét trở lại bề mặt cảm biến. Sau khi đã quét xong hai mặt của chổi quét, nhớ bỏ đi luôn không dùng lại. Hiện giá thành của chổi quét đã đủ rẻ để cho bạn dùng một lần nhằm đảm bảo sạch sẽ tối đa.

Sau khi đã lau sạch cảm biến, thoát khỏi chế độ lau cảm biến trên máy ảnh và lắp lại ống kính. Lại chụp thử như bước một để kiểm tra xem còn vết bẩn nào không. Nếu có, thực hiện các thao tác lau lại từ đầu.

Bước 8. Lau ống kính.


Lau ống kính là một thao tác quan trọng. Ảnh: Cnet.
Không chỉ có lau cảm biến, lau ống kính cũng là một thao tác hết sức quan trọng bởi nó cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hình ảnh. Các dụng cụ lau ống kính cũng được bán rộng rãi tại các cửa hàng ảnh hay siêu thị tương tự như dụng cụ lau cảm biến với bóng thổi, dung dịch lau và giẻ lau.
   
Nhỏ một vài giọt dung dịch lên khăn và tiến hành lau ống kính. Không được đổ dung dịch lau trực tiếp lên ống kính. Sau khi lau xong bằng dung dịch, dùng phần khô còn lại trên khăn lau bất kỳ chỗ nào còn sót.

Bước 9. Giữ sạch sẽ.

Cảm biến, gương lật và các linh kiện bên trong máy đều rất nhạy cảm, vì thế luôn nhớ phải đảm bảo cho chúng ở điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên, bản thân máy ảnh DSLR thường được chế tạo với lớp vỏ chống bụi rất tốt, vì thế, nếu không thấy các vết bẩn ảnh hưởng rõ rệt tới chất lượng ảnh, cũng không nhất thiết phải lau cảm biến thường xuyên.

Dù vậy, giữ gìn máy ảnh luôn sạch sẽ, tránh xa mọi nguồn có thể bụi như luôn đậy nắp ống kính khi không dùng, cho máy vào túi khi không chụp hay bảo quản với các thiết bị chống ẩm… luôn là những biện pháp bảo dưỡng tốt nhất. Nếu vẫn không tự tin làm sạch cảm biến, bạn vẫn có thể nhờ tới các dịch vụ lau chuyên nghiệp. Cho dù có đắt hơn nhiều so với tự làm nhưng ít ra bạn cũng có được sự yên tâm nhờ chính sách bảo hành.

Life is simple - as digital

Offline phanthimucgame

 • Junior Member
 • Posts: 4
Re: Cách vệ sinh cơ bản cho ống kính máy ảnh
« Reply #2 on: November 16, 2014, 04:07:50 PM »
Em mới mua một cái máy ảnh canon. Cám ơn chủ thớt đã chia sẻ. Bài rất có ích

Offline mountain90

 • Junior Member
 • Posts: 1
Re: Cách vệ sinh cơ bản cho ống kính máy ảnh
« Reply #3 on: May 13, 2017, 10:29:54 AM »
Mình gà mờ cái này nên chẳng dám tháo ra bao giờ :(
Tớ bán ổn áp Lioa tại https://onaplioa.info/